ตำรวจ ปปป.ลงพื้นที่ตรวจสอบเสาไฟฟ้ากินรี อบต.ราชาเทวะ หลังใช้งบประมาณ 4ร้อย กว่าล้าน

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 10 มิ.ย.64 พ.ต.อ.ประสงค์ เฉลิมพันธ์ รองผู้บังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติไม่ชอบ พ.ต.อ พยงค์ เอี่ยมสกุล ผกก.3 เดินทางมาพร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อตรวจสอบข้อมูลการใช้จ่ายงบประมาณ อบต. ราชาเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ในการจัดทำโครงการจัดซื้อเสาไฟฟ้ารูปประติมากรรมกินรี วงเงินหลายร้อยล้านบาท ในช่วงระยะเวลาหลายปีผ่านมา ซึ่งปรากฏชื่อ บริษัท บางกอกไฟถนน จำกัด เอกชนรายเดียวผูกขาดรับงานเป็นคู่สัญญาทุกโครงการ


โดยนายทรงชัย นกขมิ้น นายกอบต.ราชาเทวะได้ชี้แจงให้ตำรวจปปป.ว่า ก่อนหน้านี้มีผู้ร้องเรียนเรื่องดังกล่าวมานานแล้ว จนกระทั่งเมื่อ3เดือนที่ผ่านมา ปปช.จังหวัดและภาค เรียกตนไปสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับเสาไฟกินรี ซึ่งตนก็ชี้แจงทุกอย่างๆโปร่งใส มีที่ไปที่มาอย่างชัดเจน โดยเริ่มตั้งแต่การประชาคม ที่ชาวบ้านอยากให้ทางอบต.ราชาเทวะพัฒนาหรือสร้างอะไรขึ้นมาในชุมชน ซึ่งชาวบ้านได้เสนอมา2เรื่อง คือเรื่องการทำถนนให้เป็นคอนกรีตกับเสาไฟฟ้า แต่ด้วยงบประมาณที่มีจึงทำได้เพียงเสาไฟฟ้าก่อน

เมื่อได้ความต้องการของชาวบ้านแล้ว จึงนำเรื่องเข้าสู่คณะกรรมการแผนของโครงการ จากนั้นก็มีการออกแบบเสาไฟฟ้า และเสนอมาที่นายกอบต. ซึ่งราคากลางของเสาไฟกินรีอยู่ที่ต้นละ9.5หมื่นบาท ส่วนบริษัทที่ได้จัดทำก็มาจากการอีบิดดิ้ง อบต.ไม่เคยปิดกั้นบริษัทไหน ก็เปิดให้มาแข่งขันกัน แต่ถามว่าทำไมบริษัทนี้ได้อยู่รายเดียวตนไม่ทราบ เพราะเขาไปแข่งขันกันเอง ส่วนกรณีเรื่องการติดตั้งเสาไฟถี่ หรือติดชิดกัน ทางคณะกรรมการทีโออาร์เป็นผู้กำหนดว่า แต่ละต้นต้องติดห่างกัน 20 เมตร เอามาจากมาตรฐานการไฟฟ้า

เพราะไฟฟ้าจะสว่างถึงกันหมด บางคนอาจสงสัยว่าทำไมบางจุดห่างกันไม่ถึง20เมตร หรือบางจุด 17เมตร เพราะอยู่ที่บ้านขประชาชน แต่บางต้นห่างกว่า20เมตรก็มี ส่วนข้อครหาว่ามีบางจุดไปติดตั้งไม่เหมาะสม เช่น ถนนลูกรัง หรือบ่อปลา ทางนายกอบต.ราชาเทวะก็ชี้แจงว่า พื้นที่ตรงไหนก็ยังไม่พัฒนาหรือเข้าไม่ถึง ตนก็จะไปทำให้ตรงนั้นเกิดการพัฒนา


ขณะที่พ.ต.อ พยงค์ เอี่ยมสกุล ผกก.3 กล่าวว่า การลงมาตรวจสอบครั้งนี้ มาดูว่าการจัดซื้อจัดจ้างถูกต้องไหม จะต้องนำเอกสารทั้งหมดมาตรวจสอบ ซึ่งถ้าหากพบว่ามีการทุจริต ก็จะส่งเรื่องให้ปปช. ต่อ ซึ่งจะใช้เวลาในดำเนินการพอสมควร เพราะเอกสารค่อนข้างมาก


ด้าน พ.ต.อ พยงค์ เอี่ยมสกุล ผกก.3 นำทีมตำรวจ ปปป. ลงพื้นที่ซอยจามจุรี ย่านกิ่งแก้วและภายใน ซ.ลาดกระบัง 14/1 เพื่อตรวจสอบการติดตั้งเสาไฟกินรีโซล่าเซลล์ โดยพ.ต.อ.พยงค์ กล่าวหลังจากเดินดูพื้นที่ว่า การลงพื้นที่ตรวจสอบในวันนี้ เพราะมีกระแสข่าวที่ถูกนำเสนอเกี่ยวกับกรณีการจัดซื้อจัดจ้าง เสาไฟกินรีของอบตราชาเทวะ จึงลงมาตรวจสอบพร้อมทั้งขอเอกสารการจัดทำโครงการดังกล่าวกับทางนายกอบต.ราชาเทวะ และลงมาตรวจสอบสถานที่จริง

ว่าสิ่งที่ได้ดำเนินการเหมาะสมกับโครงการหรือไม่ พร้อมทั้งมาวัดระยะห่างการติดตั้งเสาไฟกินรีจากสถานที่จริง ซึ่งจากการวัดเบื้องต้นพบว่า เสาไฟแต่ละต้นมีระยะห่างไม่เท่ากันตั้งแต่ 10 เมตรถึง 14 เมตร ซึ่งอาจจะไม่ตรงกับข้อมูลที่นายกอบต.ราชาเทวะ ชี้แจงว่ามีการติดตั้งเสาไฟระยะห่าง 20-25 เมตรแล้วแต่สถานที่

ซึ่งทั้งหมดนี้ทางปปป. จะต้องรวบรวมข้อมูลทั้งหมดพร้อมทั้งดูเอกสารที่ขอมาจากนายกอบต.ราชาเทวะ ก่อนจะส่งเรื่องทั้งหมดให้กับทางป.ป.ช.ต่อ ส่วนการติดตั้งเสาไฟกินรีรอบบึงดังกล่าวนี้เหมาะสมหรือไม่ ทั้งที่ยังไม่มีถนน ประเด็นนี้ก็จะต้องรวบรวมส่งให้ปปช.เช่นเดียวกัน ถึงแม้ว่านายก.อบต.จะชี้แจงว่าบึงดังกล่าวเตรียมที่จะทำเป็นสวนสาธารณะ จึงทำไฟกินรีไปติดตั้งไว้ก่อนก็ตาม

ภาพ/ข่าว นพพล ธนัตเจริญ ทีมข่าวออนไลน์ ข่าวเด่นทั่วไทย จ.สมุทรปราการ