หนุ่มไร้หนทางมืดแปดด้าน ขอคำปรึกษาบนโลกออนไลน์ คำว่ากตัญญู ค้ำหัว ลั่นคำสะเทือนใจต่อสังคม ถ้าไม่มีแม่ ชีวิตผมคงง่ายขึ้น

หนุ่มมืดแปดด้าน ขอคำปรึกษา  มีสมาชิกพันทิปที่มีชื่อว่า “สุดท้ายคือความว่างเปล่า” ได้ออกมาเปิดใจ หลังตัวเองต้องมีปัญหาชีวิต ที่คิดว่า กำลังติดกับดักคำว่ากตัญญู โดยได้ตั้งกระทู้ถามว่า ขอปรึกษาปัญหาเรื่องผมกำลังติดกับดักคำว่ากตัญญูครับ

 

ขอเกริ่นก่อนครับ ทุกวันนี้ผมอยู่บ้านฝั่งภรรยา ส่วนแม่อยู่กับน้องชาย เมื่อวานแม่โทรมาบอกว่าแบงค์ให้เวลาอีก 5 – 6 เดือนให้ย้ายออก เพราะแบงค์จะยึดบ้านที่น้องชายไปกู้ไม่ได้ส่งทั้งต้นทั้งดอกน่าจะหลายเดือน ส่วนทาวน์เฮาส์ที่เป็นชื่อแม่ ๆ ก็แอบเอาไปให้น้องชายจำนองตอนกู้เงิน ซึ่งผมและญาติ ๆ เคยเตือนแม่ว่าห้ามเอาบ้านของแม่ไปทำอะไรเด็ดขาดให้เก็บเป็นที่อาศัยสุดท้าย แต่แม่ก็แอบเอาไปให้น้องชาย

สุดท้ายธุรกิจส่วนตัวก็พังและกำลังจะถูกยึดเหมือนกัน แม่โทรมาหาผมเมื่อวานเหมือนจะให้ผมกู้และผ่อนบ้านให้เค้า ผมไม่รู้จะทำไงผมเองก็มีภาระค่าใช้จ่ายหลาย ๆ อย่าง ไม่นับที่น้องชายยืมเงินผมไปแสนกว่า ๆ ไม่รวมที่ผมต้องแบกรับหนี้แทนภรรยาน้องเกือบ 4 หมื่น ที่เอาไปค้ำประกันตัวผู้ต้องหาให้ภรรยาของน้องอีก

ส่วนตัวทั้งน้องชายและภรรยาน้องเป็นคนติดนิสัยฟุ่มเฟือยสมัยเพิ่งเริ่มทำธุรกิจ เงินที่ยืมเค้ามาลงทุนก็เอาไปซื้อสำนักงาน ซื้อบ้านเดี่ยว ซื้อรถบีเอ็ม X1 ซื้อเบนซ์ ไม่นับรวมกระเป๋า พระเครื่อง สร้อยทองนาฬิกาอีกมากมาย สุดท้ายยืมเงินญาติแม่ 6 ล้านก็ไม่จ่ายเค้า ไม่ติดต่อกลับ เปลี่ยนเบอร์ไหนจะมีคดีอาญา คดีแพ่ง หนี้นอกระบบอีก วุ่นวายไปหมด

ที่อยากปรึกษาคือ ตอนนี้ผมสับสนสงสารแม่ก็สงสาร แต่อีกใจก็ไม่อยากช่วยเพราะน้องชายทำอะไร ๆ หลาย ๆ อย่างไว้กับผมมากมาย ติดเงินผมเป็นแสนไม่เคยโทรมาหา ตอนจะขายอุปกรณ์สำนักงาน / แอร์ / โต๊ะคอมฯ เพื่อเอาไปทำทุนขายก๋วยเตี๋ยวไม่เคยโทรหาผมสักคำ, รถที่ผมค้ำประกันให้ก็เอาไปรีไฟแนนซ์ก็ไม่เคยบอกผม, แม่เองก็รู้ว่าเงินที่ผมต้องเป็นหนี้บัตรกดเงินสดเกือบ 4 หมื่น เอาไปค้ำประกันผู้ต้องหาให้ภรรยาน้องชาย แต่ปกปิดผม แม่เองหลาย ๆ เรื่องก็เป็นตัวทำให้เกิดปัญหาเหล่านี้เพราะการเลี้ยงดูที่ผิด ๆ

กรณีนี้ผมควรทำอย่างไรดีครับ เฉยๆ ไปก็จะรู้สึกผิดในใจ จะช่วยก็ช่วยไม่ไหว ผมอยากเอาเรื่องแม่กับน้องชายออกไปจากหัวเหมือนกันแต่ก็ทำไม่ได้เพราะติดกับดักคำว่าแม่ คำว่ากตัญญู นี้แหละครับ ทุกวันนี้ถ้าไม่มีแม่อยู่ชีวิตผมคงง่ายขึ้นเยอะ

ขอขอบคุณที่มา เวปไซต์พันทิพ