โควิดสมุทรปราการ นิวไฮทุบสถิติ ติดเชื้อรายใหม่พุ่ง 1,006 ราย จับตาคลัสเตอร์ใหม่โรงงานผลิตอวน

 

วันที่ 14 กรกฎาคม 2564 เวลา 16:00 น. ที่การแถลงข่าวศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 ในสถานการณ์ฉุกเฉินจังหวัดสมุทรปราการ โดยมีนายวันชัย คงเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการเป็นประธาน รายงานสถานการณ์การติดเชื้อ COVID-19 ในจังหวัดสมุทรปราการ พบผู้ป่วยรายใหม่ 1,006 ราย ในพื้นที่ 844 ราย แบ่งเป็นอำเภอ เมือง 221 ราย บางบ่อ 15 ราย บางพลี 266 ราย พระประแดง 109 ราย พระสมุทรฯ 100 ราย บางเสาธง 133 ราย รับมารักษาในจังหวัดสมุทรปราการ 162 ราย ผู้เสียชีวิต 1 ราย เพศชาย อายุ 46 ปี ปฏิเสธโรคประจำตัว

ด้านนายแพทย์นนท์ จินดาเวช รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ รายงานพบการระบาดใหม่ในโรงงานไทยอุตสหกรรมจำกัด ซอย ส.ไทยเสรี2 ถนนสุขสวัสดิ์ อ.พระสมุทรเจดีย์ สมุทรปราการ ประกอบกิจการผลิตเชือกเส้นใหญ่ตาข่ายแหและอวน มีผู้ติดเชื้อแล้ว 86 ราย อยู่ระหว่างประสานโรงพยาบาลต้นสังกัดตามสิทธิ์ประกันสังคมมารับตัวไปรักษา ส่วนผู้สัมผัสเสียงสูงอีกประมาณ 40 ราย อยู่ระหว่างการกักตัวในโรงงานตัวเลขของสมุทรปราการที่สูงในวันนี้เกิดจากคลัสเตอร์เดิมที่มีอยู่แล้ว จากผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่กักตัวกลายมาเป็นผู้ป่วยจากการสว็อปเพิ่มเติม

ขณะที่โรงพยาบาลสมุทรปราการออกประกาศเนื่องจากสถานการณ์โควิดระบาด ทำให้มีการติดเชื้อทั้งในส่วนของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลและคนไข้ที่นอนรักษาในโรงพยาบาล เป็นเหตุให้หลายโรงพยาบาลปิดให้บริการในหลายส่วน เช่น แผนกฉุกเฉิน แผนกผู้ป่วยนอก โรงพยาบาลสมุทรปราการ พยายามอย่างยิ่งที่จะคงให้บริการที่จำเป็นต่อชีวิต จึงประกาศขอความร่วมมือ งดการมาโรงพยาบาลในโรคที่ไม่เร่งด่วน

 

โดยเฉพาะนอกเวลาราชการ โรงพยาบาลจะงดการผ่าตัดในผู้ป่วยที่ไม่เร่งด่วนฉุกเฉินกรณีหอผู้ป่วยสามัญ ห้ามญาติเยี่ยมผู้ป่วย โดยเด็ดขาด สามารถฝากของเยี่ยมที่จำเป็นได้ เช่น ผ้าออมสำเร็จรูปและอาหาร เป็นต้น ญาติที่มาเฝ้าไข้ ผู้ป่วย ต้องมีผลยืนยันไม่พบเชื่อโควิด-19 จากการตรวจด้วยวิธี RT-PCR ไม่เกิน 3 วัน หรือมีใบรับรองการฉีดวัคนป้องกันโควิด-19 แล้ว จึงสามารถเข้าเยี่ยม/เฝ้าไข้ผู้ป่วยได้ กรณีญาติที่มาเฝ้าไข้ ยังไม่ได้ตรวจโควิด สามารถรับบริการตรวจได้ที่โรงพยาบาลสมุทรปราการโดยชำระค่าตรวจ 1,700 บาท