สระแก้ว- นพ.สสจ.ยืนยันว่า วัคซีนจอห์นสันฯ เป็นการนำมาฉีดกันเองในภาคเอกชน ส่งคณะทำงานลงไปสอบสวนอยู่ในเรื่องสถานพยาบาล ถ้าผิดก็ต้องดำเนินการไปตามกฎหมาย

” เมื่อวันที่ 9 พ.ย.64 นพ.ประภาส ผูกดวง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่า กรณีมีการฉีดวัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ในพื้นที่ จ.สระแก้ว นั้น จากที่ทางสาธารณสุขได้รับทราบข้อมูลเบื้องต้น ก็ได้ลงไปสอบถามโดยทีมคุ้มครองผู้บริโภคของ สสจ.สระแก้ว ได้ลงพื้นที่ไปสอบสวนหาข้อเท็จจริง ซึ่งมีการฉีดวัคซีนตัวนี้จริง ทางเราก็ได้ทำการตักเตือนและป้องปรามว่า ไม่น่าจะดำเนินการอีก หลังจากนั้นก็มีข่าวลงตามสื่อต่าง ๆ ซึ่งจริง ๆ แล้วก็ต้องขอยืนยันว่า วัคซีนที่เป็นข่าวไม่เกี่ยวข้องกับกระทรวงสาธารณสุข เป็นวัคซีนที่มีการนำมาฉีดกันเองในภาคเอกชน จะผิดหรือถูกกฎหมายต้องให้คณะทำงานเราลงไปสอบสวนเพิ่มเติมอีกครั้งหนึ่ง แต่ยืนยันว่า ไม่ใช่เป็นวัคซีนที่นำเข้าถูกต้องจากกระทรวงสาธารณสุข

” ส่วนวัคซีนนี้ ได้มาตรฐานหรือถูกต้องหรือไม่นั้น นพ.สสจ.สระแก้ว กล่าวว่า คงต้องให้คณะทำงานที่ตั้งขึ้นลงไปดูรายละเอียดให้ชัดอีกครั้งหนึ่ง ในส่วนของความผิดอาจจะเกิดขึ้นหรือเปล่า คณะทำงานได้ตั้งประเด็นลงไปสอบสวนแล้ว มีในเรื่องประเด็นของสถานพยาบาลดำเนินการถูกต้องตามมาตรฐานหรือเปล่า ถ้ามีฐานความผิดอะไร คณะทำงานด้านสถานพยาบาลก็ได้ปรึกษากับทางกรมส่งเสริมสุขภาพเพื่อชี้ประเด็นความผิดให้อีกครั้งหนึ่งหลังสอบสวน

” แพทย์จะผิดจะถูกอย่างไร เราคงนำข้อสรุปจากคณะทำงานที่ลงไปสอบสวนมาชี้ประเด็นอีกครั้งหนึ่งว่า ผิดประเด็นไหน คงให้เวลาคณะทำงานอีกสักพักหนึ่ง ในการลงไปหาข้อมูล ซึ่งเป็นคลินิกที่อยู่ในเทศบาลเมืองอรัญประเทศ ซึ่งเป็นคลินิกของนายแพทย์และแพทย์หญิง ขณะนี้ทางกระทรวงสาธารณสุขได้กำชับให้ประเมิน ตรวจสอบการดำเนินงานของสถานพยาบาลว่า ถูกต้องตามระเบียบมาตรฐานหรือเปล่า ส่วนเรื่องการฉีดวัคซีนกระทรวงไม่ได้กำชับอะไร เพราะไม่ใช่วัคซีนของกระทรวง จะกำชับเฉพาะวัคซีนที่ถูกต้อง ให้ทางสาธารณสุขจังหวัดกับหน่วยบริการฉีดวัคซีนตามแนวทางที่กระทรวงอย่างเคร่งครัดและเร่งรัดการฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมประชาชนให้มากที่สุด เพื่อป้องกันการป่วยการเสียชีวิตในพื้นที่

” อย่างไรก็ตาม นพ.สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว กล่าวอีกว่า ได้กำชับให้คลินิกที่มีเหตุการณ์นี้ คงจะต้องไปตรวจอย่างละเอียด และคงดูว่า มาตรฐานเป็นอย่างไร ถ้าผิดก็ดำเนินการไปตามกฎหมาย ส่วนคลินิกอื่น ๆ คงจะต้องกำชับว่าไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้อีก เบื้องต้นคนที่เข้ารับการฉีดวัคซีนนี้ เป็นคนไทย แต่ในส่วนของกัมพูชาเรายังไม่ได้รับรายงาน ส่วนการควบคุมโรคในชาวกัมพูชาทีมสาธารณสุขเราก็ได้ระดมฉีดวัคซีนภาคปกติของกระทรวง โดยแนวทางของเราขณะนี้คือ วันพรุ่งนี้จะเป็นวันแรกที่เราจะคิ๊ก ออฟเร่งรัดการฉีดประชาชน 608 ผู้สูงอายุ เราจะเปิดให้นัดฉีดแอนตร้าเซเนก้า เข็ม 1 และไฟเซอร์ เข็ม 2 จึงอยากเชิญชวนให้พ่อแม่พี่น้องที่ต้องการฉีดให้ไปลงทะเบียนฉีดที่ รพ.ของรัฐได้ทุกแห่ง..

นายยุทธนา พึ่งน้อย ผู้สื่อข่าวจังหวัดสระแก้ว