ชาวบ้านในตำบลสำนักท้อน อ.บ้านฉาง จ.ระยอง โวยสนามบินอู่ตะเภา ได้รับผลกระทบเสียงเครื่องบินขึ้นลง

ชาวบ้านในตำบลสำนักท้อน อ.บ้านฉาง จ.ระยอง โวยสนามบินอู่ตะเภา ได้รับผลกระทบเสียงเครื่องบินขึ้นลง ยันไม่สามารถยอมรับได้ หลังขีดเส้นสีแดงชาวบ้านได้รับผลกระทบจาก 480 หลังคาเรือน เหลือ 93 หลังคาเรือน เตรียมนำชาวบ้านแสดงพลังเชิงสัญลักษณ์ให้สนามบินอู่ตะเภาเห็น

เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 20 ม.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชวลิต ร่มรื่น กำนันตำบลสำนักท้อน อ.บ้านฉาง จ.ระยอง และนายประเสริฐ แสงใหญ่ ตัวแทนกลุ่มประชาชนผู้ได้รับผลกระทบทางเสียงและมลพิษทางอากาศการขึ้นลงเครื่องบินสนามบินอู่ตะเภา พร้อมด้วยชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบกว่า 400 หลังคาเรือน รวมตัวคัดค้านการทำ EHIA รวมถึงการทำแผนที่เส้นเสียง ขอให้มีการทบทวนโครงการศึกษาความเหมาะสมโครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภา การประเมินผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ และ ปัญหาด้านเสียงดังจากเครื่องบินขึ้นลง หลังบริษัทฯ รับทำประเมินผลกระทบฯ เขีดเส้นสีแดงชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจาก 480 หลังคาเรือน เหลือ 93 หลังคาเรือน ไม่รู้ว่าใช้หลักเกณฑ์อะไรมาวัด จึงได้รวมตัวกันหารือ เตรียมจะไปแสดงพลังให้สนามบินอู่ตะเภาเห็นต่อไป

นายชวลิต ร่มรื่น กำนันตำบลสำนักท้อน กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะการทำแผนที่เส้นเสียงครั้งล่าสุด ที่เหลือบ้านเรือนของชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบลดลงจากครั้งก่อน 480 หลังคาเรือน เหลือเพียง 93 หลังคาเรือน จึงทำให้ชาวบ้านไม่สามารถยอมรับได้กับการทำแผนที่เส้นเสียงในครั้งนี้ ซึ่งไม่รู้ใช้หลักเกณฑ์อะไรมาวัดจึงเหลือหลังคาเรือนเพียง 93 หลังคาเรือนเท่านั้น จึงต้องการให้มีการทบทวนโครงการใหม่ ซึ่งชาวบ้านไม่ได้คัดค้านโครงการสนามบินอู่ตะเภา แต่เป็นการคัดค้านเพื่อความเป็นธรรมจากเสียงขณะขึ้นลงของเครื่องบินที่วัดได้ถึง 80 เดซิเบล ให้มีพิจารณาการเยียวยาให้เป็นธรรมด้วย ทั้งนี้ในเร็วๆ นี้ ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจะเดินทางไปแสดงพลังเชิงสัญลักษณ์ให้สนามบินอู่ตะเภาได้เห็นถึงการกระทำที่ไม่สามารถยอมรับได้ต่อไป.