โรงไฟฟ้าเชื้อเพลิงขยะอุตสาหกรรมใน อ.ปลวกแดง จ.ระยอง เปิดเวทีประชุมรับฟังความคิดเห็น ท่ามกลางการ์ดดูแลกว่า 200 คน ขณะที่ชาวบ้านคัดค้านการก่อสร้างกว่า 300 คน

โรงไฟฟ้าเชื้อเพลิงขยะอุตสาหกรรมใน อ.ปลวกแดง จ.ระยอง เปิดเวทีประชุมรับฟังความคิดเห็น ท่ามกลางการ์ดดูแลกว่า 200 คน ขณะที่ชาวบ้านคัดค้านการก่อสร้างกว่า 300 คน พร้อมใจใส่เสื้อแดงบุกเวทีประชุมรับฟังความคิดเห็น แต่ไม่สามารถเข้าไปแสดงความคิดเห็นได้ ก่อนจะแสดงพลังไม่เห็นด้วย และเดินทางไปยื่นหนังสือคัดค้านกับนายอำเภอ

เมื่อเวลา 08.00 น.วันที่ 24 ม.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โรงงานไฟฟ้าเชื้อเพลิงขยะอุตสาหกรรม เปิดเวทีประชุมรับฟังความคิดเห็นจากชาวบ้านในพื้นที่ ดำเนินการโดย บ.มีขวัญ พาวเวอร์ จำกัด เจ้าของโครงการก่อสร้างฯ ภายในพื้นที่ที่จะมีการก่อสร้างโรงไฟฟ้าดังกล่าว นิคมอุตสาหกรรมจี.เค.แลนด์ ต.ปลวกแดง จ.ระยอง โดยมีการตั้งเต็นท์เป็นโดมหลังคาสูง และมีรั้วเหล็กล้อมรอบแน่นหนา พร้อมมีการ์ดดูแลความปลอดภัย และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ปลวกแดงกว่า 200 คน ตรวจอาวุธผู้ที่จะเข้าไปร่วมเวทีประชุมฯ อย่างเข้มงวด ก่อนจะมีการเริ่มเปิดเวทีประชุมฯ โดยมีนายกำธร เวหน รอง ผวจ.ระยอง เป็นประธานฯ ต่อมามีกลุ่มชาวบ้านที่คัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าฯ จำนวน 300 คน พร้อมใจกันใส่เสื้อสีแดง รวมตัวกันห่างจากบริเวณจัดเวทีประชุมฯ ประมาณ 1 กม.นำโดยนายชุติพงศ์ พิภพภิญโญ และนายพงศธร ศรเพชรนรินทร์ ส.ส.ระยอง เดินเท้ากันไปยังบริเวณจัดเวทีประชุมฯ เพื่อเข้าไปแสดงความคิดเห็น แต่ถูกการ์ดห้ามไม่เข้า เนื่องจากหวั่นว่าจะเกิดความวุ่นวายบานปลายกระทบกระทั่งกับชาวบ้านที่มานั่งรับฟังในเวทีประชุมฯ ดังกล่าว กระทั่งมีการเจรจากัน โดยยอมให้แค่ตัว ส.ส.ระยอง และทีมงานเข้าไปสังเกตการณ์เท่านั้น โดยให้เวลาไม่นานก็ได้มีการเชิญ ส.ส.ระยอง และทีมงานออกข้างนอก ขณะที่ชาวบ้านที่คัดค้านที่ถูกกันไม่ให้เข้า รวมตัวอยู่ด้านนอก ได้ตะโกนคัดค้านตลอดเวลา แสดงพลังคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าดังกล่าว ก่อนจะเดินทางไปยังที่ว่าการอำเภอปลวกแดง เพื่อยื่นหนังสือกับนายสกนธ์ กรกฎ นอภ.ปลวกแดง คัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าดังกล่าวต่อไป

สำหรับโรงไฟฟ้าเชื้อเพลิงขยะอุตสาหกรรมดังกล่าว บ.มีขวัญ พาวเวอร์ จำกัด มีแผนจะสร้างในพื้นที่ของนิคมอุตสาหกรรม จี.เค.แลนด์ ต.ปลวกแดง อ.ปลวกแดง พื้นที่ 15 ไร่ มีขนาดกำลังการผลิต 9 เมกกะวัตต์ ส่งขายให้การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค.