อบต.ร่วม บังคับคดีระยอง และ เจ้าหน้าที่นิคมโรจนะฯ ลุยตรวจโรงงานร้างบริษัทนิรันดร์

อบต.ร่วม บังคับคดีระยอง และ เจ้าหน้าที่นิคมโรจนะฯ ลุยตรวจโรงงานร้างบริษัทนิรันดร์ (ประเทศไทย) จำกัดหลังเกิดเพลิงใหม้ที่ผ่านมา เตรียมเสนอขนย้ายสารเคมีไปกำจัด หวั่นเป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมและชุมชน

 

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 5 เม.ย. นายสราวุธ สร้อยสุวรรณ นิติกรสำนักงานบังคับคดีจังหวัดระยอง เจ้าหน้าที่ กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม อบต.หนองบัว อ.บ้านค่าย จ.ระยอง และ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบ บริษัทนิรันดร์ (ประเทศไทย) จำกัด นิคมอุตสาหกรรมโรจนะ ต.หนองบัว อ.บ้านค่าย จ.ระยอง เพื่อตรวจสอบสารเคมีตกค้างภายในโรงงาน หวั่น เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมและชุมชน ตามที่มีการร้องเรียนไปที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดระยอง

นายสราวุธ พร้อมเจ้าหน้าที่ ได้เข้าไปตรวจสอบภายในโรงงาน พบกับสารเคมี ซึ่งเป็นสารเคมีลักษณะเป็นผงสีขาว บรรจุอยู่ในถุง จำนวน หลายร้อยถุง เก็บไว้ภายในอาคารที่ไม่มีหลังคา เบื้องต้นยังไม่ทราบว่าเป็นสารเคมีชนิดใด

นายสราวุธ ได้กล่าวว่า สำหรับ โรงงานแห่งนี้ ได้ปิดกิจการมาแล้วประมาณ 5 ปี อยู่ในความดูแลของกรมบังคับคดี จากการตรวจเกี่ยวกับเรื่องสารเคมี พบว่ามีสารเคมีอยู่จริง ซึ่งไม่ทราบว่าเป็นสารเคมีชนิดใด เบื้องต้นได้รวบรวมหลักฐานสารเคมีที่พบภายในโรงงาน เพื่อส่งให้กับส่วนกลาง เพื่อหาแนวทางในการกำจัดอย่างถูกวิธีต่อไป